Thị Trường Bất Động Sản Hồi Phục Nhanh Chóng Sau Covid

Theo nhận định đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản quý 4 năm 2020 sẽ có hoạt động tốt hơn các quý còn lại trong năm nhưng sẽ vẫn không thể đạt được kết quả tốt như vài năm trước đây…

Cụ thể, 3/2020 trên thị trường Hà Nội, số lượng căn bán đạt 5.200, giảm 3% theo quý và 44% theo năm. Hạng B và C chiếm gần như toàn bộ số lượng căn bán được. Nguồn cầu giảm do nguồn cung mới ra ít và hàng tồn kho giá cao. Nguồn cung mới hạn chế cũng là câu chuyện tương tự tại thị trường thành phố HCM.

Ngoài những khó khăn do Covid 19, theo bà Hằng, doanh nghiệp bất động sản còn gặp cản trở do tiến trình cấp phép, phê duyệt dự án chậm hơn trước đây; yêu cầu cao hơn của khách mua về sản phẩm, thiết kế, điều kiện bàn giao, tiện ích dự án. Sự cạnh tranh từ nguồn cung lớn của các đại dự án và năng lực thực hiện dự án cũng là những nguyên nhân tác động khiến doanh nghiệp kinh doanh sa sút.

Nhận định về thị trường BĐSKết quả xổ số tuần này 3 tháng cuối năm và năm 2021, chuyên gia của Savills cho rằng, nếu Việt Nam vẫn tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19, thị trường bất động sản quý 4 năm 2020 sẽ có hoạt động tốt hơn các quý còn lại trong năm nhưng sẽ vẫn không thể đạt được kết quả tốt như vài năm trước đây do vẫn còn có tâm lý thận trọng trong hoạt động đầu tư nói chung.

Trong bối cảnh diễn biến dịch trên thế giới còn phức tạp thì triển vọng thị trường bất động sản nửa đầu năm 2021 vẫn sẽ có những diễn biến cần phải theo sát. Các doanh nghiệp bất động sản được dự báo sẽ vẫn bị ảnh hưởng trong giai đoạn này.

Mặc dù vậy, xét trên nguồn hàng thứ cấp, thời điểm cuối năm cũng chỉ có một vài chủ đầu tư lớn là có sản phẩm để mở bán, lượng hàng này dù nhiều thì cũng sẽ rải rác ở nhiều thị trường và chủ yếu là tỉnh, Tp.HCM có ít sản phẩm mở bán, trong đó lại đa phần là nhà ở cao cấp.

Sức tiêu thụ nhìn chung sẽ khó vì càng về cuối năm, người dân có xu hướng thủ tiền mặt, khép lại các kế hoạch đầu tư để chờ đợi giai đoạn mới. Điều này khiến những dự án ra hàng trong tháng 11 và 12 nếu không thật sự xuất sắc thì rất khó để người mua chi tiền. Nếu xét trên thị trường thứ cấp, khó khăn còn rất lớn vì thời điểm phải quyết toán cho mọi khoản thu chi.

“Những nhà đầu tư không chịu nổi áp lực thanh toán sẽ gãy gánh trong giai đoạn này rất nhiều, làn sóng bán tháo và giảm giá ở thị trường thứ cấp sẽ còn bùng nổ”, ông Tuấn nhận định.

0931416699